Có rất nhiều xe đạp huyền thoại trong lịch sử

Câu chuyện về 13 tay đua xe đạp đường trường huyền thoại – từ chiến tranh thế giới thứ II đến thời hiện đại

Khi mỗi năm trôi qua, ngày càng có nhiều người đi xe đạp tài năng tạo ra một cái tên cho mình với những kỳ công tuyệt vời của sức chịu đựng và kỹ năng. Nhưng trong số nhiều tay đua xuất sắc này, chỉ có một số ít đứng đầu và vai trên phần còn lại. Đây là những huyền thoại của môn thể thao của chúng ta.

Nếu bạn mới đi xe đạp, hoặc bạn chưa bao giờ thực sự theo lịch sử của môn thể thao, đó là thời gian để lấy ra notepad của bạn và bắt đầu ghi lại một số tên. Đây là những tay đua huyền thoại mà bạn sẽ muốn biết và ghi nhớ; những tay đua đã định hình môn thể thao như chúng ta biết.

Tất nhiên, đi xe đạp có một lịch sử chequered và rất khó để nói về môn thể thao vĩ đại nhất mà không đề cập đến các tay đua với past đáng ngờ. Điều đó nói rằng, tất cả các tay đua dưới đây chắc chắn đã đóng góp cho môn thể thao này và đã giành được vị thế huyền thoại của họ thông qua kết quả của họ và, trong một số trường hợp, công việc của họ trên xe đạp.

Danh sách dưới đây theo thứ tự thời gian, với khoảng thời gian của sự nghiệp của mỗi tay đua trong ngoặc bên cạnh tên của họ.

COPPI FAUSTO (1938-1960)

Người giữ kỷ lục giờ thế giới, nhà vô địch thế giới, 5 lần đoạt giải Giro d’Italia, 2 lần đoạt giải Tour de France — Fausto Coppi xứng đáng được đặt biệt danh “Campionissimo”, nhà vô địch của nhà vô địch.

Coppi được biết đến vì chiến thắng bởi lợi nhuận lớn, thường vượt quá 10 phút. Ông thống trị môn thể thao này cả trước và sau Thế chiến II nơi ông bị giam giữ như một tù binh chiến tranh ở Bắc Phi.

GINO BARTALI (1935-1954)

Coppi đã có một cuộc ganh đua quyết liệt với Gino Bartali. Sự kình địch của họ chia rẽ Ý và họ thà không chạy đua hơn là giúp đỡ lẫn nhau trong khi đại diện cho đất nước của họ.

Bartali thắng giải Tour de France hai lần, vào năm 1938 và 1948 — cách nhau 10 năm kinh ngạc. Anh cũng 3 lần vô địch Giro. Tuy nhiên, có lẽ thành tích lớn nhất của Bartali là ra khỏi xe đạp và chỉ xuất hiện vào tháng 12 năm 2010.

Trong Thế chiến II, Bartali đã sử dụng sự huấn luyện của mình như là sự che chở cho những nỗ lực bí mật để giải cứu những người Do Thái bị bức hại trong suốt cuộc chiến. Bartali giấu một gia đình Do Thái trong hầm rượu của mình và giúp cứu mạng họ. Ông cũng mang theo những thông điệp và tài liệu qua xe đạp của mình đến Kháng chiến Ý. Một huyền thoại cả trên và trên xe đạp.

JACQUES ANQUETIL (1953-1969)

“Monsieur Chrono” là tay đua đầu tiên vô địch Tour de France năm lần, trong đó có 4 trận thắng ấn tượng liên tiếp từ năm 1961-1964. Được biết đến với khả năng thử nghiệm thời gian đặc biệt của mình, Anquetil đã mạnh dạn tuyên bố trước Tour de France năm 1961 rằng ông sẽ giữ chiếc áo màu vàng từ ngày đầu tiên đến tận Tour. Vô cùng, ông đã làm được điều đó, củng cố vị trí của mình trong danh sách truyền thuyết của chúng tôi.

Anquetil là một trong sáu tay đua giành được cả ba Grand Tours, chiến thắng của anh tại Giro và Vuelta thêm vào thành công của anh tại Liège-Bastogne-Liège và năm danh hiệu Paris-Nice.

BERYL BURTON (1957-1978?)

Beryl Burton thống trị đạp xe nữ trong vài thập kỷ, giành được bảy danh hiệu thế giới (hai danh hiệu trên đường, năm danh hiệu trên đường đua) và 96 danh hiệu quốc gia Anh. Bà từ chối không bao giờ chuyển sang chuyên nghiệp, từ chối một lời đề nghị từ Raleigh Bicycles để vẫn là một người nghiệp dư vào năm 1960.

Burton nổi tiếng nhất vì đã giữ kỷ lục 12 giờ trong hai năm, với cả nam lẫn nữ, và thiết lập điều này trong khi vượt qua đối thủ cạnh tranh gần nhất của cô và đề nghị cho anh một cây gậy cam thảo. Sự nghiệp của Burton kéo dài một thời gian dài đến nỗi con gái của cô, Denise, chạy đua chống lại cô và vượt xa cô cho danh hiệu quốc gia Anh năm 1975. Điều này dẫn đến việc Burton bất danh từ chối bắt tay con gái mình trên bục giảng, thể hiện khả năng cạnh tranh gay gắt của mình.

EDDY MERCKX (1965-1978)

Nói một cách đơn giản, Eddy Merckx là tay đua xe đạp vĩ đại nhất mọi thời đại. Người đàn ông có biệt danh “The Cannibal” thống trị đi xe đạp chuyên nghiệp như không ai khác và giành chiến thắng mọi cuộc đua quan trọng ở đó là để giành chiến thắng.

Người Bỉ chiến thắng trong Tour de France và Giro d’Italia mỗi năm lần (thường nhặt được các điểm và phân loại núi trong khi ông còn ở đó), và cũng giành được giải Vuelta a España một lần. Tổng cộng đáng kinh ngạc của anh với 65 chiến thắng sân khấu Grand Tour đã đưa anh vào vị trí đầu danh sách với một kỷ lục khó có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào sớm.

Tuy nhiên, thành công của Merckx không chỉ giới hạn trong Grand Tours. Ông đã giành được tất cả các di tích xe đạp của nhiều lần, bao gồm Milan-San Remo một đáng kinh ngạc bảy lần, và là nhà vô địch đường đua thế giới ba lần. Thêm vào một kỷ lục giờ kéo dài 28 năm và tổng cộng 525 chiến thắng và bạn đang nhìn vào một palmares đơn giản là vô địch.

BERNARD HINAULT (1975-1986)

Một người chiến thắng 5 lần của Tour de France, “The Badger” không chỉ chinh phục từng Grand Tours, ông còn thu được một tảng đá cuội bằng cách chiến thắng Paris-Roubaix vào năm 1981. Hinault đã giành được Tour cùng năm đó — một đôi hiếm hoi thực sự.

Thêm vào đó một danh hiệu thế giới cũng như bốn trong số năm Di tích và không có nhiều người với một palmares ấn tượng hơn.

SEAN KELLY (1977-1994)

Một trong những tay đua xe đạp thành công nhất của thập niên 1980, cũng như là một trong những tay đua kinh điển xuất sắc nhất mọi thời đại, Sean Kelly đã giành được 193 cuộc đua chuyên nghiệp trong suốt sự nghiệp 17 năm của mình. Ông “chỉ” giành được một Grand Tour — Vuelta a España 1988 — nhưng người Ireland đã giành được một 9 Di tích tuyệt vời: ba phiên bản của Giro di Lombardia (nay là Il Lombardia) và hai phiên bản của Paris-Roubaix, Liège-Bastogne-Liège và Milan-San Remo.

Kelly cũng là một tay đua sân khấu kéo dài một tuần tuyệt vời, bảy danh hiệu Paris-Nice của ông trong số những chiến thắng khiến ông trở thành một trong những tay đua linh hoạt nhất trong lịch sử.

GREG LEMOND (1981-1994)

Tham gia vào một số khoảnh khắc thú vị và ấn tượng nhất trong lịch sử xe đạp, Greg LeMond không thể bỏ qua khỏi danh sách này. Anh ấy là người chiến thắng của Tour de France gần nhất trong lịch sử, người Mỹ chiến thắng ấn bản năm 1989 chỉ bằng tám giây sau một thử nghiệm thời gian kết thúc đáng chú ý.

Lemond là người không phải châu Âu đầu tiên vô địch Tour de France, một cuộc đua mà ông đã ba lần thắng, và ông cũng tuyên bố hai danh hiệu đường thế giới. Kể từ khi nghỉ hưu, LeMond đã là một đối thủ đam mê và thanh nhạc của các loại thuốc tăng cường hiệu suất.

MIGUEL INDURAIN (1984-1996)

Mang lại cho các tay đua hơn 70kg hy vọng rằng họ cũng có thể giành được một Grand Tour, “Big Mig” có thể là tay đua nặng nhất giành chiến thắng Tour de France… và anh đã làm điều đó trong năm lần liên tiếp.

Thêm hai Giri d’Italia, một vương miện ITT thế giới và bạn có thể thấy lý do tại sao người Tây Ban Nha được coi là một trong những vĩ đại thực sự của môn thể thao.

MARIO CIPOLLINI (1989-2008)

Mario Cipollini tích lũy được 191 chiến thắng chuyên nghiệp trong sự nghiệp của mình và tuy nhiên ông có lẽ được biết đến nhiều nhất với những khai thác thời trang xa hoa của mình. Các vận động viên chạy nước rút tốt nhất của thế hệ của ông thường thể thao bộ tùy chỉnh, dẫn đến việc ông bị phạt hàng ngàn Franc Thụy Sĩ bởi UCI.

Tuy nhiên, “Super Mario” không thể phủ nhận là một trong những huyền thoại của môn thể thao này, chiến thắng 42 giai đoạn cá nhân của Grand Tour nhà của ông, Giro d’Italia, đồng thời cũng bổ sung thêm 12 giai đoạn Tour de France.

Năm 2002 Cipollini vô địch Milan-San Remo, Gent-Wevelgem và trở thành nhà vô địch thế giới. Cipo thường bỏ qua các sân khấu trên núi trong Grand Tours ủng hộ thư giãn trên bãi biển (ông không bao giờ hoàn thành một Tour de France) nhưng đã giành được phân loại điểm tại Giro trong ba lần.

TOM BOONEN (2002-2017)

Có thể là kỵ sĩ kinh điển xuất sắc nhất từ trước đến nay, Tom Boonen đã giành được Paris-Roubaix bốn lần và Tour of Flanders trong ba lần. Thêm vào đó chiến thắng bán cổ điển như năm chiếc vương miện E3 Harelbeke của mình và rõ ràng Boonen là một bậc thầy thực sự của đá cuội.

Thành công của Boonen đã không kết thúc ở đó mặc dù. Anh giành 6 chặng Tour de France cũng như phân loại điểm vào năm 2007, và cũng giành chức vô địch thế giới vào năm 2005.

HOA QUẢ GIÁ RẺ (2001-2016)

Nếu Tom Boonen không phải là tay đua kinh điển tốt nhất bao giờ hết thì danh hiệu đó có thể rất tốt thuộc về Fabian Cancellara. Sự cạnh tranh hiện đại của người Thụy Sĩ với Boonen là cuộc nói chuyện của mỗi mùa giải kinh điển và cặp đôi này đã chia sẻ những trận đánh dữ dội với cả hai đều xuất hiện trên đầu trang vào những dịp khác nhau.

Cancellara giành được Paris-Roubaix và Tour of Flanders mỗi lần ba lần, bốn chức vô địch thử nghiệm thời gian thế giới, một Milan-San Remo và hai huy chương vàng Olympic trong lần thử nghiệm thời gian cá nhân. Cancellara cũng sử dụng kỹ năng thử nghiệm thời gian của mình để cung cấp tám chiến thắng sân khấu và nhiều mùi hôi trong màu vàng tại Tour de France. Một huyền thoại kinh điển ngày hiện đại thực sự.

MARIANNE VOS (2006 -)

Là tay đua duy nhất hiện tại trong danh sách của chúng tôi, Marianne Vos tốt và thực sự xứng đáng với vị trí của mình do cả thành tích và tính linh hoạt của cô với tư cách là một tay đua. Được cho là tay đua xe đạp giỏi nhất thế hệ của cô, Vos đã giành được ba chức vô địch thế giới trên đường, bảy trong cyclocross và hai trên đường đua, cũng như hai huy chương vàng Olympic.

Vos đã chiếm ưu thế đi xe đạp nữ kể từ danh hiệu đường thế giới đầu tiên của cô ở tuổi 19, trở lại vào năm 2006. Vos đã giành chiến thắng trong cuộc đua lớn nhất trong lịch của phụ nữ, Giro Rosa, ba lần và đã giành được 20 chiến thắng trên sân khấu trên đường đi. Hầu như mỗi cuộc đua cô đến với cô là một người yêu thích và palmares đáng kinh ngạc của cô có nghĩa là mặc dù cô vẫn là một người chuyên nghiệp, cô đã là một huyền thoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.